Vào những dịp cuối năm, khi mà người người nhà nhà đều bận rộn với công việc chuẩn bị tiễn năm cũ đón năm mới thì đâu đó “bà hỏa” vẫn luôn rình rập. Đặc biệt dịp cận Tết là thời điểm tiết trời hanh khô, rất dễ xảy ra các vụ hỏa hoạn, nhẹ thì thiệt hại tài sản, nặng thì thiệt hại cả về tính mạng con người.

Chưa đầy 9 ngày nữa đếm Tết Đinh Dậu 2017, nhưng gần 80 căn nhà ở Khánh Hòa bị thiêu rụi chỉ sau một đêm.

Vì sao lại phải cẩn thận “bà hỏa” ghé thăm vào dịp cận Tết, đơn giản vì đây là dịp thường xuyên phải hóa vàng mã, đốt đồ giấy, thắp hương đèn nên chỉ cần một mồi lửa cũng có thể gây ra một vụ cháy lớn. Theo thống kê thường niên của các phòng chữa cháy chuyên nghiệp thì hầu như năm nào cũng xảy ra các vụ cháy lớn, thiệt hại về cả tính mạng con người và tài sản. Điển hình là vụ cháy năm 2014, vào khoảng 22h30 ngày 30 Tết Ất Mùi, “bà hỏa” đã ghé thăm một kho chứa balet nhựa trên QL1, đoạn gầu cầu vượt Bình Phước, Quận Thủ Đức, đám cháy bốc cao hàng chục mét, khói đen bao phủ cả một vùng rộng lớn,  phòng cảnh sát PCCC Q9 phải điều động hơn 10 xe cứu hỏa cùng 100 cảnh sát PCCC đến hiện trường mới kịp thời khống chế được đám cháy.

Dịp cận Tết cần cẩn thận khi hóa vàng, thấp hương.

Dù tất bật chuẩn bị đón năm mới, nhưng mọi người cũng không nên lơ là cảnh giác đến an toàn cháy nổ, nên chuẩn bị sẵn các dụng cụ chữa cháy cũng như thoát hiểm nếu cần thiết. Ngoài ra dịp cận tết, nhu cầu sử dụng đồ dùng điện cũng tăng cao, đây cũng là một nguyên nhân tìm ẩn đưa “bà hỏa” đến viếng nhà bạn. Nên chú ý ngắt các nguồn điện và các vật sử dụng điện khi không cần dùng đến như ấm nước, nồi cơm điện, bàn là, lò vi sóng…

Mỗi gia đình nên trang bị riêng cho mình những dụng cụ chữa cháy như bình CO2 hoặc bình bột, bóng dập lửa, bình cầu treo trần để kịp thời ứng phó với ngọn lửa khi mới bùng phát. Đối với các hộ chung cư thì ngoài các trang bị cơ bản để ứng phó với hỏa hoạn, gia đình bạn cũng nên trang bị các loại thiết bị thoát hiểm như ống tuột chuyên dụng trong cứu hỏa hoặc dây thoát hiểm nhà cao tầng để đề phòng các trường hợp hỏa hoạn bùng phát từ tầng dưới.

Bộ dây thoát hiểm nhà cao tầng Seohan giúp hỗ trợ các hộ dân nhà cao tầng thoát khỏi đám cháy an toàn

Tết là dịp mọi người cùng sum họp bên nhau, để hưởng trọn niềm vui năm mới, mỗi gia đình nên chú ý đến các hoạt động dễ phát sinh hỏa hoạn, không nên lơ là việc hóa vàng, thắp hương. Đối với các gia đình ở xa, đây là dịp để họ về quê ăn Tết, chính vì thế nên mỗi gia đình nên tự ngắt nguồn điện các thiết bị dễ phát sinh chập điện để bảo đảm an toàn cho tài sản của mình.

ThS. Nguyễn Hạnh Nhân

http://nguyenhanhnhan.com/