Trong địa bàn cả nước hiện có rất nhiều chung cư cũ xuống cấp mất an toàn nhưng người dân sinh sống đông đúc tại khu vực này. Tính riêng ở TP HCM tồn tại khoảng hơn 400 chung cư đã xuống cấp, trong đó có tầm 106 chung cư, nhà tập thể đã xuống cấp nặng nề nhưng con số sửa chữa và cải tạo thì chưa lên đến 30. Những hộ gia đình ở khu vực này luôn thấp thỏm và sống chung với những sự cố : sập trần, động đất, hỏa họa, rò rỉ điện,…trong đó sự cố cháy nổ được xem là nỗi ám ảnh của người dân ở khu vực này vì nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào và gây ra nhiều thiệt hại đáng kể về người và của.- Đây là vấn đề cần được giải quyết.

chung-cu-cu-01
Các chung cư cũ đa phần được xây dựng từ rất lâu khoảng cuối những năm 90 , do vậy trông rất cũ kĩ và mức an toàn cũng không cao, do xây từ lâu nên các chung cư hầu hết nằm sâu trong các hẻm nhỏ khiến cho việc di chuyển sinh sống cũng chật hẹp và rất khó khăn công tác cứu hộ cứu nạn khi có sự cố xảy ra. Cháy nổ rất dễ xảy ra ở khu vực này vì mật độ người dân sống đông đúc, hệ thống điện chằng chịt, đấu nối không an toàn, ý thức của người dân trong việc phòng chống cháy nổ cũng chưa cao, quá trình sử dụng nhiệt để đun nấu, hút thuốc không an toàn đồng thời đồ đạc và đồ dùng để ngổn ngang rất dễ cháy lan khi có cháy .
Khó khăn trong công tác PCCC , cứu hộ ở khu vực này cũng là mối quan tâm đáng ngại, đa phần ở đây không thấy trang bị bình cứu hỏa hoặc nếu có thì cũng đã quá hạn hoặc không đủ phân bố cho các khu vực. Chỉ có 1 cầu thang để di chuyển mà không có lối thoát hiểm hoặc lối thoát hiểm không đủ đáp ứng, không có bảng chỉ dẫn hoặc chuông báo động khi có sự cố xảy ra và khó khăn hơn khi lực lượng cứu hộ không thể tiếp cận hoặc mất rất nhiều thời gian vì không có lối đi vào.
Do vậy, đối với các hộ gia đình sống ở chung cư nhà cao tầng nói chung, để được sống an toàn không gì khác là sự chuẩn bị từ chính bản thân , gia đình và khu vực nội bộ. Kiến nghị ban quản lí về tình trạng hư hỏng nơi sinh sống, cung cấp thêm thiết bị PCCC, mỗi gia đình nên trang bị thiết bị pccc riêng, bố trí đồ dùng gọn gàng, thay mới, sửa chữa lại hệ thống điện, cẩn trọng rõ hơn trong quá trình đun nấu, sử dụng điện, đồng thời tham gia tốt các hoạt động tuyên truyền huấn luyện pccc ở khu vực, có ý thức lắng nghe để học hỏi kinh nghiệm.

day thoat hiem seohan

Dây thoát hiểm Seohan

Mỗi gia đình khi đã sống ở chung cư, nhà cao tầng nên lắp đặt dây thoát hiểm Seohan, đây là thiết bị an toàn sẽ giúp bạn tiếp đất an toàn khi có sự cố xảy ra nhưng lực lượng cứu hộ không đến kịp hoặc lối thoát hiểm không khả thi. Hiện dây thoát hiểm được phân phối nhiều trên thị trường cả nước, tuy nhiên để đảm bảo chất lượng và thông tin rõ hơn bạn có thể tìm đến công ty VadiGroup, công ty chuyên cung cấp thiết bị thoát hiểm chung cư nhà cao tầng được nhập khẩu từ Hàn Quốc với mức giá, chất lượng và độ an toàn đáng tin cậy. Vadi Group – Sống phải an toàn !

ThS. Nguyễn Hạnh Nhân
http://nguyenhanhnhan.com/