Dịp Tết là thời gian căng thẳng nhất của lực lượng PCCC, thậm chí còn hơn cả những tháng hanh khô, bởi đây là thời điểm dễ xảy ra cháy nổ nhất do người dân hóa vàng mã, thấp hương và sử dụng các vật dụng điện hết công suất. Ngoài ra còn có các tụ điểm vui chơi như quán karaoke, nhà hàng, vũ trường…Đây đều là những nơi tụ tập đông người, dễ phát sinh hỏa hoạn và rất khó giải cứu vì địa thế phức tạp, nhiều phòng ốc, có rất nhiều người tập trung một nơi.

Nhớ lại vào tháng 11/2016 đám cháy tại quán karaoke trên phố Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội vẫn là một nỗi đau với thân nhân của 13 người tử nạn, hơn 7 tiếng chữa cháy ngọn lửa mới được khống chế, 4 căn nhà cao 8 tầng đều bị thiêu rụi, nhiều xe máy ô tô và các vật dụng giá trị bị hư hỏng. Những tưởng đó sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh cho các chủ quán karaoke đôn đốc, lắp đặt các dụng cụ chữa cháy, thoát hiểm để đảm bảo an toàn cho khách hàng đến sử dụng dịch vụ thì mới đây vào ngày 23/11/2017 tại quán karaoke Lake Side trên đường Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội lại xảy ra một vụ hỏa hoạn. Lửa xuất phát từ tầng một rồi nhanh chóng lan lên tầng 2, cách đó vài km người dân xung quanh vẫn có thể thấy 1 cột khoái đen bốc lên. Rất may thời gian xảy ra vụ cháy còn khá sớm, chỉ có nhân viên túc trực trong quán nên không có thương vong về người, lực lượng PCCC phải điều động 8 xe chữa cháy đến hiện trường, sau hơn 1 giờ thì đám cháy mới được dập tắt.

Cột khói đen cao ngút có thể nhìn thấy từ xa trong vụ cháy quán karaoke Lake Side- Hà Nội ngày 23/11/2017

Có thể thấy những nơi cung cấp dịch vụ vui chơi, giải trí như các vũ trường, quán bar hay karaoke chưa thật sự quan tâm đến công tác thoát hiểm của khách hàng khi xảy ra hỏa hoạn bất ngờ, công tác huấn luyện sử dụng các dụng cụ cứu hỏa cơ bản như bình chữa cháy cho nhân viên chưa được quan tâm đến. Để giải quyết vấn đề thoát hiểm cho khách hàng khi xảy ra sự cố bất ngờ, nhiều chủ hộ gia đình kinh doanh karaoke đã mạnh dạn lắp đặt bộ dây thoát hiểm Seohan để phòng trường hợp bất trắc. Với ưu điểm có thể dùng luân phiên cho nhiều người, chỉ với 1 bộ dây đã có thể giải cứu 10 người trong thời gian ngắn chưa đầy 5 phút.

Với thiết kế ròng rọc với 2 đầu dây có thể luân phiên sử dụng nhiều người, được làm bằng các vật liệu thép và sợi chịu nhiệt cao, dây thoát hiểm Seohan là trợ thủ đắc lực cho bạn khi gặp sự cố hỏa hoạn ở nhà cao tầng.

Để đảm bảo an toàn cho khách hàng đến sử dụng dịch vụ tại cơ sở của chính mình, đặc biệt là các nơi tập trung đông người như quán karaoke, quán bar…thiết nghĩ những người chủ nơi đây nên lắp đặt từ 1-3 bộ dây thoát hiểm để đảm bảo an toàn tính mạng cho mọi người khi xảy ra sự cố cháy nổ.

ThS. Nguyễn Hạnh Nhân

http://nguyenhanhnhan.com/