Theo thống kê từ Cảnh Sát PCCC TP HCM, trong năm 2016 đã xảy ra 361 vụ cháy làm tám người tử vong, nhưng chỉ trong vòng hơn một tháng đầu năm 2017 đã xảy ra 12 vụ cháy làm thiệt mạng 13 người, trung bình cứ một vụ cháy sẽ gây tử vong một người. Đây là con số đáng báo động về tình hình an toàn cháy nổ trên địa bàn thành phố hiện nay. Tuy nhiên số vụ tai nạn do ngạt khói lại chiểm tỉ lệ lớn hơn, tính đến nửa đầu 2017, tại TP HCM đã có 18 người tử vong liên quan đến hỏa hoạn, trong đó 13 người thiệt mạng do ngạt khói. Vậy làm sao để giảm thiểu tác động của khói độc và thoát khỏi nơi xảy ra hỏa hoạn?

thoat hiem

Đầu tiên phải kể đến việc tự ý cơi nới, hàn lồng sắt ở ban công. Đây là nguyên nhân khiến cho việc thoát hiểm gặp bế tắc. Vì đề phòng kẻ gian cũng như bảo vệ trẻ em nên nhiều hộ gia đình đã vô tình đẩy mình vào thế tiến thoái lưỡng nan khi hỏa hoạn ập đến. Để giải quyết vấn đề này, các hộ gia đình nên sử dụng lưới kẽm, lưới thép đan. Loại hình bảo vệ này giúp tránh những sự cố thường hay xảy ra với trẻ em ở chung cư, nhà cao tầng đồng thời cũng không gây khó khăn cho việc thoát hiểm, chỉ cần dùng kềm cắt hoặc dùng ngoại lực tác động lưới bảo vệ sẽ bị phá ra nhanh chóng, vừa an toàn lại tiện lợi.

mat na phong doc

Thứ hai, tâm lí khi gặp sự cố cháy nổ luôn luôn hoang mang, dễ rối khiến cho các thao tác không được chuẩn xác. Vì vậy việc luyện tập thường xuyên việc cứu hỏa, thoát hiểm sẽ tạo một phản ứng tự nhiên, khi gặp hỏa hoạn các thao tác sẽ chuẩn xác đến từng cen-ti-met. Lưu ý, trong đám cháy để tránh bị phỏng hoặc khói độc xâm nhập cơ thể, người gặp nạn nhanh chóng dùng khăn, vải, chăn… tẩm nước, trùm kín người, che mũi sau đó mới thực hiện các thao tác thoát hiểm. Mặt nạ phòng độc cũng là một giải pháp, tuy nhiên thị trường hiện nay có khá nhiều loại mặt nạ phòng độc, nên người dùng dễ chọn nhầm những sản phẩm kém chất lượng. Nên nhớ, mặt nạ phòng độc chỉ là giải pháp tạm thời trong lúc tìm đường thoát hiểm, mỗi loại mặt nạ chỉ có thể giúp con người thở tối đa từ 10-30 phút trong đám cháy.

thang-day-thoat-hiem-nha-cao-tang1

Việc chuẩn bị đường thoát thân khi gặp sự cố vẫn là ưu tiên số một. Dù có tránh được khí độc nhưng không có đường thoát thì vẫn bị hỏa hoạn uy hiếp đến tính mạng. Chính vì thế nên những hộ dân chung cư nên xem xét và lắp đặt một bộ dây thoát hiểm nhà cao tầng đề phòng lúc cấp bách. Đây là phương án hữu hiệu nhất hiện nay, vì vừa có thể tự thoát hiểm lại vừa giúp những người khác trong khi chờ đợi người ứng cứu.

Hỏa hoạn không chừa một ai và luôn rình rập xung quanh ta, từ cái bàn là đến một mẩu giấy nhỏ. Vì vậy công tác chuẩn bị mới là ưu tiên, hành động chỉ là nhất thời trong lúc tìm sự sống giữa bốn bề lửa đỏ.

ThS. Nguyễn Hạnh Nhân

http://nguyenhanhnhan.com/