Trong những tình huống khẩn cấp ở chung cư hiện nay, đa số là hỏa hoạn, thì việc bảo toàn tính mạng cho cả gia đình là điều quan trọng nhất. Đối với trường hợp này, đa phần các hộ dân sẽ sử dụng lối thang bộ thoát hiểm để nhanh chóng thoát xuống phía dưới đất. Nhưng nếu hỏa hoạn bùng phát ngay tại tầng bạn đang sinh sống, lửa bao trùm cả hành lang, thì bạn phải làm gì?

Khi phát hiện tầng bạn đang sống xảy ra hỏa hoạn, bạn cần quan sát các lối dẫn đến cầu thang thoát hiểm có an toàn không, khói độc có tràn đến đó không, lửa có bùng phát gần lối thoát không. Nếu khói độc và lửa vừa mới xuất hiện, bạn nên dùng khăn, quần áo… tẩm ướt, sau đó che kín mũi, miệng rồi chạy đến lối thoát hiểm. Còn nếu lửa đã lan rộng, lượng khói độc quá nhiều thì bạn nên cân nhắc lại, vì nếu cố gắng chạy đến lối thoát hiểm có thể bạn hoặc người thân sẽ bị ngạt khói, bị bỏng…

Đối với trường hợp hỏa hoạn lớn, đầu tiên bạn cần ngăn khói độc tràn vào phòng bằng cách dùng chăn bông tẩm nước, bịt kín khe cửa. Nếu khỏi tiếp tục tràn vào bên trong phòng thì lập tức sử dụng mặt nạ phòng độc, hoặc khăn tẩm nước che kín mũi, miệng, mở các cửa sổ để thoát khí, chạy đến ban công, sau đó đóng chặt cửa ban công lại, tránh khói thoát ra nơi bạn đang đứng.

3312

Khi đã ra đến ban công, bạn chỉ còn hai sự lựa chọn, thứ nhất là chờ lực lượng chức năng đến ứng cứu, thứ hai là tự mình thoát hiểm.

Với trường hợp thứ hai, tuyệt đối không dùng quần áo kết thành dây để thoát hiểm, như vậy rất nguy hiểm vì có thể đứt bất cứ lúc nào. Nên dùng thang dây truyền thống, neo vào nơi chắc chắn để leo xuống dưới. Còn nếu bạn ở tầng cao (từ tầng 5 trở lên) thì không nên dùng thang dây vì: độ cao khá lớn, nếu có trẻ em thì khó sử dụng được, người già hoặc người khuyết tật không thể di chuyển xuống dưới, các tác nhân khác như gió, sợ độ cao… có tác động đến quá trình thoát hiểm.

33145

Trong trường hợp bạn ở tầng cao thì nên trang bị sẵn một bộ dây thoát hiểm hạ chậm, loại dây này rất chắc chắn, chuyên dùng thoát hiểm cho những tầng cao của chung cư. Từ người già đến trẻ em đều có thể dùng được, không còn lo về việc khó khăn di chuyển, chỉ cần mang đai vào người và thả rơi tự do là bạn sẽ tiếp đất an toàn, nhanh chóng. Dây được thiết kế để dùng nhiều lần, nên phù hợp cho cả gia đình sử dụng.

089

Dây thoát hiểm nhà cao tầng hiện đang được phân phối tại công ty Vadigroup, mọi thông tin chi tiết xin liên hệ hotline công ty để được tư vấn thêm.

ThS. Nguyễn Hạnh nhân

http://nguyenhanhnhan.com/